Những Mẹo Chọn Vật Liệu Xây Dựng Chuẩn

Xây dựng - Kiến trúc

Chuẩn bị vật liệu chất lượng tốt là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng. Một công trình thành công, đẹp và an toàn, tiết kiệm chi phí đòi hỏi chủ nhà, đội ngũ kiến trúc sư cũng như đơn vị thi công phải có hiểu biết nhất định đối với việc lựa chọn vật liệu xây dựng.

Vật liệu xây dựng là yếu tố cốt lõi quyết định nền móng cơ sở hạ tầng cũng như độ bền vững của toàn bộ kiến trúc căn nhà. Trước khi lựa chọn vật liệu xây dựng cũng như đơn vị cung cấp nguồn nguyên vật liệu, gia chủ cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin để tránh gặp sai sót, rủi ro trong quá trình thi công cũng như tình trạng tiền mất tật mang.

 

Những Mẹo Chọn Vật Liệu Xây Dựng Chuẩn

 

Những lưu ý chung khi lựa chọn nguyên vật liệu

Thị trường ngày càng cung cấp nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng chủng loại mang đến các lựa chọn khác nhau cho người tiêu dùng. Không chỉ khác biệt về giá thành, chủng loại và giá thành... mà chất lượng của nguyên vật liệu cũng là vấn đề gây nhức nhối cho nhiều đơn vị thi công. Nhiều lựa chọn đa dạng vừa là lợi thế cho song cũng là trở ngại trong việc tìm ra nguyên vật liệu phù hợp nhất với mỗi công trình. Cùng điểm qua những lưu ý chung khi tiến hành chọn mua vật liệu xây dựng:

 • Lựa chọn nguồn nguyên vật liệu chất lượng từ đơn vị cung ứng có thương hiệu, uy tín trong ngành.
 • Chuẩn bị trước 1/2 số vật liệu cần thiết cũng như nắm rõ tính chất, chủng loại nguyên vật liệu để sử dụng vào vị trí thích hợp trong công trình
 • Chọn mua nguyên vật liệu theo tiêu chí của bản vẽ thiết kế, đơn vị thiết kế cũng như kiến trúc sư.

 

Các loại vật liệu thô cần chuẩn bị

Gạch xây dựng

Trong xây dựng nhà ở, những loại gạch thường được sử dụng nhiều nhất là gạch đất nung, gạch không nung... Những thợ xây nhiều năm kinh nghiệm có thể kiểm tra chất lượng gạch xây qua mắt thường. Những loại gạch tốt thường có hình dạng chuẩn và góc cạnh sắc. Quan sát màu của viên gạch cũng là cách phân biệt chất lượng tốt hay kém. Một số cách có thể sử dụng khi phân biệt và chọn gạch bao gồm:

 • Đập vỡ một viên gạch, những viên gạch chất lượng kém sẽ vỡ thành nhiều mảnh.
 • Đập 2 viên gạch vào nhau, những viên gạch tốt sẽ phát ra tiếng đanh, rõ ràng.
 • Thả gạch ở độ cao khoảng 1m, gạch tốt thường sẽ ít bị vỡ.
 • Ngâm gạch trong nước trong 2 ngày. Kiểm tra màu cũng như trọng lượng của gạch trước và sau khi ngâm. Nếu như viên gạch có trọng lượng tăng thêm từ 15% thì tránh chọn loại gạch này.

 

Đá xây dựng

Các loại đá xây dựng phổ biến bao gồm: 1x2, 3x4 hay 4x6... Vai trò chính của gạch trong xây dựng là tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Những loại đá 1x2 hay 2x3 thường sử dụng cho bê tông. Chọn những loại đá sạch tạp chất đưa vào sử dụng làm bê tông. Một số kinh nghiệm chọn đá xây dựng tốt như:

 • Sử dụng đá ít tạp chất, đá sạch
 • Sử dụng lưới thép để lọc tạp chất đá hoặc rửa đá qua nước

 

Sắt, thép xây dựng

Vật liệu thép với độ bền bỉ, dẻo có vai trò hỗ trợ lớp bê tông. Tương tự với đá, chọn thép cũng cần quan tâm tới các tiêu chí như sau:

 • Chọn nguồn thép uy tín, có thương hiệu trên thị trường
 • Xác định số lượng thép cần thiết để đưa ra nguồn ngân sách phù hợp
 • Bảo quản và vận chuyển thép cẩn thận

Mỗi loại thép lại phù hợp với những loại công trình khác nhau. Gia chủ nên tham khảo ý kiến từ kiến trúc sư để chọn được loại sắt thép phù hợp, tối ưu hóa ngân sách xây dựng.

 

Xi măng, cát xây dựng

Chọn mua xi măng được xem là việc dễ dàng nhất trong số những vật liệu xây dựng. Tại Việt Nam, nhiều thương hiệu xi măng lâu đời và có tiếng tăm, uy tín như: Bỉm Sơn, Vicem, Hà Tiên... nguồn xi măng chất lượng tạo điều kiện cho cả những người có ít kinh nghiệm vẫn dễ dàng chọn lựa được nguồn vật liệu phù hợp với nhu cầu cá nhân.

 

Tuy nhiên, các loại xi măng chất lượng cao có giá thành khá cao cũng là bài toán nan giải cho người tiêu dùng. Mỗi bao xi măng có giá dao động trong khoảng 70.000 - 90.000/bao. Chọn được chất lượng cao sẽ giúp công trình đảm bảo độ vững chắc cũng như tính an toàn.

 

Thiết bị điện nước

Các thiết bị điện nước đi liền với đường dẫn dây điện chạy ngầm trong công trình, bởi thế những thiết bị này thường được chọn mua và lắp đặt song song cùng thời gian xây dựng công trình, thay vì mua bổ sung sau như những loại thiết bị nội thất. Kinh nghiệm chọn mua thiết bị điện nước cần được chuẩn bị trước thật kỹ để đảm bảo quá trình xây dựng không gặp cản trở. Nên chọn mua các thương hiệu cung cấp, cơ sở sản xuất uy tín, có xuất xứ cũng như chất lượng tốt.

 

Ngoài những vật liệu thô chọn trước khi xây dựng, những nguyên vật liệu hoàn thiện cũng góp phần quan trọng trong quá trình hoàn thiện căn nhà.

 

Thiết bị vệ sinh

Thị trường thiết bị vệ sinh ngày càng mở rộng và phát triển phục vụ nhu cầu ngày một đa dạng của quý khách hàng. Hiện nay, các thiết bị vệ sinh không chỉ phục vụ nhu cầu của gia chủ mà còn được sản xuất với nhiều mẫu mã đa dạng nhằm thoả mãn thẩm mỹ của quý khách hàng. Mỗi thương hiệu thiết bị khác nhau lại có những ưu nhược điểm cũng như đặc trưng khác nhau.

 

Tuỳ theo nguồn ngân sách cũng như thẩm mỹ, phong cách của gia chủ mà chọn loại thiết bị phù hợp với công trình. Ngoài ra các thiết bị được chọn cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn khi sử dụng, không gây ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Một thiết bị vệ sinh tốt không chỉ thể hiện ở giá thành, mẫu mã mà còn ở độ bền của sản phẩm.

 

Thiết bị chiếu sáng

Sau khi hoàn thiện các thiết bị điện nước chạy bên trong tường, đảm bảo phần thô được hoàn chỉnh thì việc lắp đặt thiết bị chiếu sáng, hệ thống đèn điện trở nên cực kỳ đơn giản. Các thương hiệu thiết bị chiếu sáng uy tín trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Panasonic, Rạng Đông hay Philip...

 

Các gia chủ nên lựa chọn cùng một loại thương hiệu cho những thiết bị chiếu sáng trong nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng chọn được những thiết bị chọn lựa, tạo ra vẻ đẹp đồng nhất cho căn nhà. Hơn nữa, việc chọn mua tại cùng một thương hiệu cũng tạo điều kiện cho việc bảo hành sản phẩm được thuận tiện. Khi đã chọn mua được thiết bị chiếu sáng phù hợp, cần cẩn thận trong quá trình vận chuyển, lắp đặt tránh xây xước cũng như đổ vỡ.

 

Sơn

Sơn tường là loại vật liệu tạo nên sắc màu cho căn nhà, thể hiện thẩm mỹ của chủ nhà. Hơn thế nữa, những loại sơn chất lượng tốt ảnh hưởng đến chất lượng tường của gia đình nhà bạn. Những thương hiệu sơn hàng đầu phổ biến được người tiêu dùng tin dùng như: Expo, Dulux, Jotun... rất dễ tìm trên thị trường. Gia chủ hoàn toàn có thể đến thẳng hãng cung cấp sơn để chọn được loại ưng ý.

 

Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện nay cho phép gia chủ có thể quan sát màu sơn của căn nhà thông qua các bản vẽ 3D. Gia chủ hoàn toàn có thể thay đổi các màu sơn ngay trên bản vẽ để chọn ra màu sơn phù hợp nhất với nhu cầu cũng như phong cách của gia đình. Trước sự đa dạng của hàng loạt bảng màu sơn hiện nay, gia chủ có thể tham khảo ý kiến từ kiến trúc sư để chọn màu sơn sao cho mọi không gian, phòng ốc hòa hợp với tổng thể căn nhà.

 

Gạch ốp lát

Các loại gạch ốp lát cũng có nhiều phân loại từ trung bình, khá tới cao cấp... thường được thợ có chuyên môn gọi là gạch loại A, AAA... cũng có thể gọi là gạch loại 1, gạch loại 2. Những viên gạch loại 2, 3 có chất lượng thấp hơn gạch loại 1, thường bị sứt mẻ, cong vênh và chênh lệch nhau viên to viên nhỏ. Tuy nhiên, điểm khó khăn khi chọn gạch ốp lát là chỉ khi mua về mới có thể kiểm tra được toàn bộ chất lượng gạch. Chính vì vậy chọn nguồn mua gạch ốp lát uy tín là bước quan trọng nhất.

 

Các loại gạch bóng kính cũng chia ra loại 1 da và loại 2 da. Trong đó, loại 1 da dễ hút nước và dễ bị trầy xước, gây ảnh hưởng tới lớp men bên trong. Loại 2 da có tính ổn định cũng như chống thấm tốt hơn, nhưng giá thành lại cao hơn đến 60% do đó gia chủ hoàn toàn có thể căn cứ vào ngân sách, nhu cầu của bản thân để chọn loại sản phẩm phù hợp.

 

Loại gạch ốp sàn nên chọn loại phù hợp với kiến trúc tổng thể căn nhà và phong cách nội thất. Gia chủ cần chú ý đến độ to nhỏ của những viên gạch, độ tráng men, tránh mua phải những lô gạch loại, gạch vỡ.

 

Tôn lợp nhà

Để có được loại tôn lợp phù hợp với công trình cũng như đảm bảo thẩm mỹ, phong cách của gia chủ, cần lưu ý một số điểm như sau:

 

Sử dụng tôn với các tone màu lạnh thay cho tôn mạ kẽm. Mặc dù tôn mạ kẽm có ưu điểm giá thành rẻ nhưng bên cạnh đó chất lượng của loại tôn này chỉ phù hợp với những công trình có thời gian ngắn hạn vì độ bền thấp. Tôn lạnh màu có tuổi thọ lớn, độ bền cao và nhiều loại đa dạng phù hợp với thẩm mỹ của người tiêu dùng, những tính năng ưu việt có thể phù hợp với nhiều loại công trình từ quy mô nhỏ đến lớn như lợp mái hiên, lợp mái nhà, làm tôn cách nhiệt.

 

Chọn loại tôn từ những thương hiệu sản xuất uy tín, chất lượng trên thị trường. Những loại tôn lợp mái đạt tiêu chuẩn, chất lượng tiêu chuẩn quốc tế không những có độ bền lâu năm mà còn có khả năng chống rỉ sét, khả năng chống ăn mòn cũng như tính thẩm mỹ cao phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam.

 

Hy vọng những kinh nghiệm lựa chọn nguồn nguyên vật liệu trên đây có thể giúp quý khách hàng sử dụng nguồn ngân sách phù hợp và xây dựng được công trình phù hợp với nhu cầu của mình!

  

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại Sao Màu Nâu Trở Thành Màu Sắc Xu Hướng Trong Thiết Kế Nội Thất Năm 2022

Màu sắc là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn nhà cũng như tâm trạng của gia chủ. Các chuyên gia thiết kế hàng đầu đề xuất màu nâu trở thành màu sắc trung tính của năm 2022. 
0932 146 339
0902 808 226